Tìm kiếm tin tức

 
Việt Nam cam kết thực hiện các mục tiêu về ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày cập nhật 29/08/2018

        Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn công tác của Bộ TNMT do Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng các nước ASEAN về BĐKH tại Singapore và các Hội nghị cấp cao: Môi trường, TNN tại Singapore từ ngày 08-10/7/2018.

        Trong khuôn khổ chương trình hành động về khí hậu (CAP), Singapore tổ chức các chương trình đào tạo để phát triển năng lực trong những lĩnh vực chính như giảm rủi ro thiên tai, khoa học khí hậu, quản lý lũ lụt và các chiến lược giảm thiểu và thích ứng với BĐKH lâu dài. Chương trình nhằm mục đích mang đến lợi ích cho các nước ASEAN thông qua việc chia sẻ kiến thức kỹ thuật và kỹ năng về dự báo thời tiết và khí hậu, giúp các khu vực thích ứng tốt hơn với các chính sách về thay đổi khí hậu. Tại lễ khai mạc, Ông Masagos Zulkifli, Bộ trưởng MT và TNN Singapore cho biết: Chúng tôi hy vọng chương trình CAP sẽ hữu ích cho các quốc gia ASEAN, trong bối cảnh họ đang tăng cường hành động để giải quyết vấn đề BĐKH. Khu vực ASEAN tập trung nhiều dân cư dọc theo những bờ biển thấp, đồng bằng, rất dễ bị ảnh hưởng bởi khí hậu cực đoan, nước biển dâng cao. Do vậy, ASEAN phải duy trì cam kết hành động chống BĐKH. Những cơn bão sẽ càng ngày nguy hiểm hơn, đem đến hậu quả nghiêm trọng hơn ví dụ như thiệt hại nặng nề khi siêu bão Haiyan càn quét ra các nước phía Bắc Đông Nam Á năm 2013. Bên cạnh việc củng cố năng lực, Singapore cam kết cho vay, hỗ trợ quốc gia khác. Bộ phận Bảo hiểm rủi ro thiên tai Đông Nam Á đầu tiên sẽ được thành lập tại Singapore vào năm 2019. Cơ quan này hỗ trợ tài chính cho các quốc gia nhằm giải quyết khẩn cấp những hậu quả do thiên tai gây ra. Trung tâm khí tượng Singapore sẽ đóng góp 5 triệu đô Singapore trong chương trình phát triển năng lực thời gian 5 năm, bắt đầu từ năm nay.

        ASEAN là một trong những khu vực chịu tác động nặng nề nhất của BĐKH, những tác động tiêu cực của BĐKH là các thách thức nghiêm trọng đối với phát triển KT-XH của các quốc gia ASEAN. Trong gần 10 năm kể từ khi Tuyên bố lần đầu tiên của Hội nghị đặc biệt của ASEAN về BĐKH được thông qua tại Hua Hin, Thái Lan, các nước ASEAN đã có rất nhiều nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong ứng phó với BĐKH, góp phần vào phát triển KT-XH bền vững. Tuy nhiên, ASEAN cần có các giải pháp cụ thể hơn, nỗ lực mạnh mẽ hơn để bảo đảm cộng đồng ASEAN đạt được các mục tiêu trong ứng phó BĐKH ở các cấp địa phương, quốc gia, khu vực và toàn cầu.

        Phát biểu tại Hội nghị ngày 10/7/2018, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ cùng các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội thay đổi mô hình phát triển chưa bền vững, chung tay thực hiện các mục tiêu về ứng phó với BĐKH và phát triển bền vững vì tương lai xanh, có sức sống chịu tốt hơn, bền vững hơn. Bộ trưởng nêu các đề xuất của Việt Nam với ASEAN trong ứng phó với BĐKH. Cụ thể là: ASEAN cần đẩy mạnh sâu rộng hơn các hợp tác trong và ngoài khối ASEAN để hỗ trợ các nước thành viên ASEAN tăng cường năng lực ứng phó với các thiên tai do BĐKH như bão, lũ lụt, nắng nóng thông qua tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo sớm thiên tai, các hiện tượng thời tiết cực đoan, năng lực ứng phó khẩn cấp cho người dân nhằm mang lại thêm nhiều lợi ích cho cộng đồng ASEAN; tăng cường bảo tồn và quản lý bền vững tài nguyên rừng nhằm cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái, góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai, giảm nhẹ phát thải KNK và thích ứng với BĐKH; thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn áp dụng các công cụ thị trường và thiết lập các cơ chế trao đổi tín chỉ các-bon trong khu vực ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu về giảm nhẹ phát thải KNK; cần xây dựng một lộ trình rõ ràng nhằm huy động nhiều hơn nữa hỗ trợ của cộng đồng quốc tế về tài chính, kỹ thuật và nâng cao năng lực cho giai đoạn 2020-2030 để tăng cường kỳ vọng của các nước ASEAN về ứng phó với BĐKH. Các sáng kiến của ASEAN phải nhanh chóng được chuyển thành hành động với những biện pháp và dự án chung nhằm giải quyết thách thức BĐKH đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

        Việt Nam coi BĐKH là thách thức nghiêm trọng đối với PTBV đất nước. Trong những năm qua, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm vượt qua thách thức này. Cụ thể là, nhiều văn bản QPPL, chiến lược, và kế hoạch hành động đã được thông qua nhằm tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho các hành động ứng phó BĐKH. Nhận thức về BĐKH: Thách thức và cơ hội, được nâng cao từ chính phủ đến khu vực tư nhân, giới truyền thông và người dân. Việt Nam ưu tiên và lồng ghép vấn đề thích ứng vào các hoạt động phát triển KT-XH, đặc biệt là ở những vùng dễ bị tổn thương như vùng ven biển và vùng núi. Chính phủ Việt Nam ưu tiên tập trung xây dựng quy hoạch PTBV thích ứng với BĐKH cho ĐBSCL, tạo lập quá trình chuyển đổi quy mô lớn cho vùng này với sự tham gia của tất cả các bên liên quan. Trong báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), Việt Nam cam kết giảm 8% phát thải KNK so với kịch bản phát triển thông thường vào năm 2030 và sẽ tăng mức giảm lên 25% với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình rà soát, cập nhật NDC với nhiều giải pháp nhằm nâng cao các mục tiêu cắt giảm phát thải KNK.

        Cũng trong chiều ngày 10/7/2018, Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng các nước ASEAN mở rộng về BĐKH. Hội nghị có sự tham gia của Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề BĐKH của Singapore, Teo Chee Hean, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên Hợp Quốc về BĐKH, Patricia Es-pinosa, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc, Quốc vụ khanh- Phụ trách lĩnh vực Môi trường Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc. Tại Hội nghị này, sau khi nghe các đề xuất của Trưởng các đoàn nêu trên, Bộ trưởng đã phát biểu đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của các nước đối tác ASEAN+3 về ứng phó với BĐKH, cũng như giải quyết những vấn đề môi trường cấp bách khác như rác thải nhựa đại dương. Bên lề cuộc họp này, Bộ trưởng cũng đã có cuộc tiếp xúc và trao đổi với Thư ký điều hành của Công ước khí hậu về nỗ lực ứng phó với BĐKH của Việt Nam.

        Trước đó, trong ngày 08 và 09/7/2018, Bộ trưởng cũng tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao về Môi trường, TNN do Singapore tổ chức. Trong thời gian tham dự Hội nghị, Bộ trưởng đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Bộ MT và TNN Singapore Masagos Zulkifli để thảo luận về việc phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ cũng như phối hợp thực hiện các sáng kiến của ASEAN về ứng phó với BĐKH. Gặp Quốc vụ khanh phụ trách môi trường của Nhật Bản, bà Naomi Tokashiki, để thảo luận về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực BVMT, ứng phó với BĐKH, như giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương, xử lý nước thải, phát triển thành phố bền vững trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Nhật Bản./.

      BBT tổng hợp tạp chí Tài nguyên và môi trường (Kỳ 1-Tháng 8/2018 của tác giả Nguyễn Sĩ)

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.785.496
Truy cập hiện tại 248 khách