Tìm kiếm tin tức

 
Thanh niên là lực lương xung kích trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Ngày cập nhật 10/01/2018

        Trung tuần tháng 12/2017, tại trụ sở Bộ TN&MT diễn ra Diễn đàn “Tuổi trẻ xung kích BVMT, ứng phó với BĐKH”.Tham dự có lãnh đạo Bộ TN&MT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hơn 150 đại biểu tiêu biểu cho thanh niên cả nước. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa X Lê Quốc Phong tham dự và chủ trì Diễn đàn.

        Tại Diễn đàn, các đại biểu trực tiếp đối thoại, đề đạt những tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề đoàn viên thanh niên cả nước quan tâm trong lĩnh vực TNMT, ứng phó BĐKH với Bộ trưởng Bộ TN&MT cùng các đơn vị chức năng của bộ. Trong đó, tập trung vào các nội dung chính như: Định hướng chủ trương của Đảng, Nhà nước với vấn đề BVMT, ứng phó với BĐKH; trách nhiệm của thanh niên trong việc BVMT, cơ chế hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và đầu tư phát triển các công nghệ mới tiết kiệm năng lượng và sử dụng hiệu quả TNTN. Các ý kiến trao đổi tập trung vào việc định hướng những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với các vấn đề BVMT, ứng phó BĐKH trong giai đoạn hiện nay; sự tác động của BĐKH đến đời sống và sản xuất và những cơ hội, thách thức của thanh niên tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Trách nhiệm của thanh niên tham gia BVMT, ứng phó BĐKH, nhất là một số lĩnh vực như: Khai thác và bảo vệ tài nguyên B&HĐ, bảo tồn ĐDSH, phát triển nguồn năng lượng sạch, tham gia xử lý môi trường sau thiên tai, bão lụt. Các Thứ trưởng Bộ TN&MT: Võ Tuấn Nhân và Trần Quý Kiên giải đáp thắc mắc của các bạn đoàn viên thanh niên trong công tác BVMT, bảo vệ biển, công tác bảo vệ, bảo đảm an ninh nguồn nước và nội dung, kế hoạch triển khai những công tác này trong thời gian tới. Các Thứ trưởng cũng mong muốn nhận được sự hợp tác của các bạn trẻ trong việc đồng hành với Ngành TN&MT cả nước thực hiện những nhiệm vụ này.
 
        Theo đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa X Lê Quốc Phong, Đoàn Thanh niên xác định hoạt động BVMT, ứng phó BĐKH là trách nhiệm của mình, không chỉ giúp cho chính cuộc sống mình mà còn góp phần vào sự phát triển của đất nước, đồng thời là sự giữ gìn cho thế hệ tương lai. Đoàn Thanh niên cũng nhận thức hoạt động BVMT, ứng phó BĐKH là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động tình nguyện, thanh niên xung kích và luôn có những giải pháp sáng tạo, cách làm mới, hiệu quả, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên cũng như động viên được các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua diễn đàn này, mỗi đại biểu sẽ có những suy nghĩ, hành động thiết thực trong BVMT, ứng phó BĐKH, các đại biểu nhận được nhiều thông tin trao đổi từ đại diện cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách và là cơ quan QLNN về thực thi các chính sách trong BVMT; đồng thời có được nhiều ý tưởng, giải pháp về chính sách, về phương pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả trong công tác BVMT, ứng phó BĐKH trong thời gian tới. Giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của thanh niên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Bộ đã nỗ lực và thực hiện nhiều chương trình, chính sách để cải thiện ONMT, ứng phó BĐKH. Trong đó, Bộ quyết tâm để khu công nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) thân thiện với môi trường, sản xuất thép nhưng không hi sinh môi trường. Đây cũng là chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta là phát triển nền kinh tế dựa trên việc bảo vệ TNTN.
 
        Bộ trưởng chia sẻ về về cơ chế, chính sách của bộ trong hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, sử dụng và quản lý TN&MT, đề nghị các địa phương cần có sự liên kết để xử lý vấn đề BĐKH, chú trọng phát triển kinh tế nhưng không gây ảnh hưởng xấu môi trường. Thanh niên là lực lượng nắm bắt nhanh các tri thức nên những việc, như: Phân rác tại nguồn, công nghệ xử lý thì ngay từ bây giờ các bạn trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường cần phải học tập và tìm hiểu ngay từ bây giờ để làm tốt công tác thu gom và phân loại được toàn bộ rác góp phần giảm lượng rác thải. Các bạn thanh niên cần có sáng tạo để làm sao mỗi người khi vào cửa hàng không dùng túi nilon mà dùng những túi tái chế góp phần vào việc xử lý rác sẽ giảm đi rất nhiều lần.
 
        Bên cạnh đó, Bộ trưởng mong muốn các bạn thanh niên ở từng vị trí, từng địa phương có thể đảm đương được những công việc xử lý rác thải. Bộ trưởng nhấn mạnh: Tại Diễn đàn, đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ được mô hình truyền thông rất hiệu quả. Đây là công tác truyền thông hết sức quan trọng để qua đó chăm lo tốt hơn cho các cháu thiếu niên nhi đồng là những chủ nhân tương lai của đất nước. Những hoạt động, sáng kiến của các bạn đoàn viên thanh niên rất có ý nghĩa trong lĩnh vực TN&MT, ứng phó với BĐKH, như: Chương trình “Vì biển xanh quê hương”, Ngày mồi trường thế giới, Làm cho thế giới sạch hơn, Ngày ĐDSH, ... hoạt động của Đoàn thanh niên các cấp là hết sức hiệu quả. Các bạn đoàn viên thanh niên không chỉ tham gia tuyên truyền, kêu gọi để hưởng ứng mà còn có những hành động hết sức cụ thể đã trở thành việc làm thường xuyên góp phần BVMT”.
 
        Bộ trưởng đề nghị, các cấp bộ Đoàn cần lựa chọn một số hành động cụ thể và có thể duy trì các hoạt động này một cách thường xuyên. Theo đó, trong các ngày kỷ niệm về ngày môi trường Thế giới hay Quốc gia, Bộ TN&MT cùng Trung ương Đoàn sẽ phối hợp và Trung ương Đoàn sẽ là đơn vị tổ chức các hoạt động trong đoàn viên thanh niên từ Trung ương đến địa phương. Đây sẽ là hành động được tổ chức hết sức cụ thể, tạo sự mạnh mẽ lan tỏa lớn phong trào BVMT trong nhân dân và thanh thiếu nhi. Khó khăn về vấn đề quản lý chất thải, Bộ sẽ bàn với Trung ương Đoàn để Trung ương Đoàn chủ trì tổ chức các hoạt động này, theo đó Bộ TN&MT có vai trò xây dựng các dự án để Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức triển khai. Bộ và Trung ương Đoàn sẽ triển khai dự án ở cơ sở để duy trì và khẳng định thêm vai trò tham gia của các bạn đoàn viên thanh niên trong việc tổ chức điểm những vấn đề được coi là thế mạnh của các bạn đoàn viên thanh niên trong lĩnh vực môi trường, góp phần để dự án phát huy hiệu quả được tốt hơn nữa.
 
        Tuổi trẻ không ai không từng tham gia hoạt động của Đoàn, từng là ủy viên BCH Đoàn thanh niên tại Thành Đoàn Nga (Liên Xô cũ), Bộ trưởng chia sẻ với các đồng chí cán bộ Đoàn hiện nay đó là, thanh niên luôn luôn tìm đến cái mới, luôn có tinh thần tiên phong, chính vì vậy cần lựa chọn cho đúng vấn đề lứa tuổi, lĩnh vực hoạt động để các bạn thanh niên khi tham gia các hoạt động được gắn liền với các vấn đề mà đoàn viên thanh niên đang quan tâm. Bên cạnh đó, sinh hoạt Đoàn không chỉ tập hợp đoàn viên thanh niên mà còn tập hợp thanh niên để cùng làm việc nhóm, bổ sung cho nhau những kỹ năng giúp đoàn viên thanh niên được hoàn thiện hơn. Trong các hoạt động của mình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần luôn lồng ghép tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu niên về BVMT, ứng phó BĐKH, khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường và điều kiện sống của người dân. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Bộ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng như ngành TN&MT và tổ chức Đoàn các cấp trong cả nước tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời tạo sự đồng bộ, thống nhất trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các hoạt động phối hợp mà lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ đã ký kết trong chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2022. Mỗi tổ chức Đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên cần là lực lượng xung kích trong BVMT, ứng phó BĐKH. Tích cực phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về TN&MT. Bộ luôn sẵn sàng phối hợp, ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ tham gia tích cực vào công tác BVMT, ứng phó BĐKH./.
 
BBT tổng hợp từ Tạp chí TNMT (Kỳ 2 - Tháng 12/2017 của tác giả Nguyễn Hà)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.783.886
Truy cập hiện tại 2.345 khách