Tìm kiếm tin tức

 
Tăng cường phòng chống tai nạn thương tích đuối nước trong mùa Hè và đề phòng lốc, sét, lũ quét
Ngày cập nhật 21/05/2021

        Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương hiện tượng ENSO sẽ có xu hướng duy trì ở trạng thái trung tính từ nay đến cuối năm 2021. Vào mùa hè trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thường xảy ra các loại hình thiên tai như lốc, sét, mưa dông trên diện rộng, trong cơn dông cần đề phòng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; sạt lở đất, lũ quét trên các sông suối nhỏ.

        Do vậy, ngày 06/5/2021 Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã có Công văn số 97/PCTT đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế; các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh  thực hiện một số nội dung như sau:

        1. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; Quyết định 2365/QĐ-UBND ngày 11/9/2020 của UBND tỉnh về phê duyệt Kế hoạch Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh giai đoạn 2020-2025.

        2. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường phát các bản tin cảnh báo thiên tai dông, lốc, sét gửi Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, HUE-S, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế để kịp thời thông báo, cảnh báo cho người dân trên địa bàn chủ động phòng tránh.

        3. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình, các cơ sở truyền thanh, truyền hình cấp huyện, hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai tới nhân dân và các cấp chính quyền.

        Đặc biệt là tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho người dân, trong đó quan tâm đến trẻ em, học sinh, sinh viên. Vận động gia đình thường xuyên giám sát con, em mình trong thời gian nghỉ Hè.

        4. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế chỉ đạo các Phòng, Ban chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra, rà soát các điểm du lịch ven biển, trên sông, suối, hồ,...vv có nguy cơ mất an toàn khi xảy ra thiên tai dông, sét, lũ, lũ quét;

        Chỉ đạo các Doanh nghiệp dịch vụ, du lịch xây dựng phương án ứng phó thiên tai; bố trí các đội cảnh báo, cứu nạn, bố trí phương tiện cảnh báo sớm, cắm biển cảnh báo tại các khu vực có rủi ro cao về đuối nước, lũ quét nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, các hộ kinh doanh trong dịp hè.

        5. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trước hết là các trường phổ thông rà soát nội dung chương trình giáo dục thể chất trong nhà trường, đặc biệt chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, tránh, ứng phó các trường hợp tai nạn, gây thương tích. 

        6. Đại học Huế, Đại học Phú Xuân, Học viện Âm nhạc Huế, các Trường Đại học, Viện nghiên cứu, các Trường Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn tỉnh thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai để có kế hoạch tổ chức các hoạt động tham quan, dã ngoại đảm bảo an toàn cho giáo viên, nhân viên và học sinh; triển khai các biện pháp phòng tránh các tai nạn thương tích, đuối nước có thể xảy ra.

        7. Đề nghị Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội liên Hiệp Phụ nữ tỉnh, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, tích cực tham gia phòng về phòng chống tai nạn, thương tích đặc biệt là tai nạn đuối nước./.

N.N.Thịnh-P.BĐĐP&BĐKH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.800.898
Truy cập hiện tại 2.143 khách