Tìm kiếm tin tức

 
Vận hành máy đo dầu mỡ OCMA-550 tại Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 05/12/2018

        Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy ô nhiễm dầu mỡ và chất béo gây hậu quả nghiêm trọng đối với hệ sinh thái sông, biển. Với hàm lượng dầu trong nước biển 0,2 mg/L có khả năng gây chết sinh vật phù du – nguồn thức ăn của nhiều sinh vật biển và làm thối, hỏng trứng cá, tôm… do tạo màng bề mặt, làm giảm lượng oxy trong nước dẫn đến chết các loài thủy sinh.

       Dầu mỡ còn tích lũy trong lớp trầm tích ven bờ và đáy sông, biển, là nơi trú ngụ của sinh vật đáy và sẽ làm suy giảm thành phần loài hoặc nguy hiểm hơn là làm biến mất các loài sinh vật đáy.

       Theo nhu cầu thực tiễn, tháng 4/2018 Trung tâm Quan trắc tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã được đầu tư máy đo dầu mỡ OCMA – 550  của hãng Horiba – Nhật Bản, đạt tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 14001 và OHSAS 18001.

       Đối tượng đo của máy là hợp chất được trích ly từ mẫu nước vào dung môi S-316 (florua cacbon), hấp thụ hồng ngoại gần bước sóng 3,4 µm tới 3,5 µm. Máy đo dầu mỡ OCMA – 550 được hoạt động dựa trên nguyên lý trích ly dung môi, phân tích NDIR (hồng ngoại không phân tán), với khoảng nồng độ đo từ 0 mg/L tới 200 mg/L. Điểm tối ưu của máy OCMA – 550 là sử dụng lượng dung môi ít hơn các phương pháp chiết thông thường, đồng thời có bộ thu hồi dung môi để tái sử dụng và hạn chế việc dung môi thoát ra môi trường. Máy có khả năng hiển thị giá trị đo ổn định, chuyển đổi đơn vị và bộ nhớ lên đến 300 mục dữ liệu đảm bảo cho kỹ thuật viên có thể đo liên tục.

       Tại Phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi Trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế, đang tiến hành triển khai vận hành máy đo dầu mỡ OCMA – 550 để xác định hàm lượng dầu mỡ hòa tan trong nước sinh hoạt, nước bị ô nhiễm nhẹ và trong mẫu đất./.

L.T.T.Trang - TTQTTN&MT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.665.965
Truy cập hiện tại 864 khách