Tìm kiếm tin tức

 
An toàn lao động tại Phòng thí nghiệm - Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 05/12/2018

        “An toàn là bạn, tai nạn là thù” không chỉ là khẩu hiệu xuất hiện ở các công trường xây dựng hay trong khi tham gia giao thông mà còn là phương châm làm việc của phòng thí nghiệm (PTN) chúng tôi - Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường, Sở TN&MT Thừa Thiên Huế (Trung tâm QTTN&MT Huế). Yêu cầu an toàn ở PTN là đề phòng hỏa hoạn, tai nạn về điện, an toàn về sức khỏe cho các kỹ thuật viên và đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh, thiếu sót trong công tác quản lý của cấp trên hay sự lơ là, thiếu cẩn trọng trong làm việc của cấp dưới cũng dễ dàng dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

       Nhận thức vấn đề An toàn lao động tại PTN là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, Ban giám đốc Lãnh đạo Trung tâm rất chú trọng đến việc trang bị kiến thức về an toàn lao động cho nhân viên và hàng năm có kế hoạch mua sắm các dụng cụ bảo hộ lao động như mặt nạ phòng độc kín mặt, áo quần bảo hộ, kính, tai nghe chống ồn, găng tay, khẩu trang… Trong năm 2018, Trung tâm QTTN&MT Huế đã lắp ráp và đưa vào sử dụng hệ thống các tủ hút ở các phòng làm việc, bên cạnh đó trang bị các vòi rửa mắt khẩn cấp đề phòng khi có sự cố xảy ra.

       PTN có thể xem là một nơi làm việc nguy hiểm, vì thế mỗi cán bộ, nhân viên làm việc ở PTN phải hiểu được những rủi ro có thể xảy ra trong lĩnh vực hoạt động của mình. Bạn có thể trải qua mấy năm học ở trường, thêm vài năm kinh nghiệm làm việc, nhưng vẫn có khuynh hướng làm những điều không đúng, làm tắt, không để ý đến những biện pháp phòng ngừa an toàn. Hoặc cho dù bạn rất cẩn thận trong khi làm việc, tai nạn vẫn có thể xảy ra.

       Đảm bảo an toàn, cẩn trọng khi pha chế, bảo quản và sử dụng hóa chất, vận hành thiết bị và thực hiện các thao tác chuẩn trong phân tích tại PTN là điều rất quan trọng. Nắm được nguyên tắc làm việc, biết cách vận hành, kiểm tra hoạt động của các thiết bị là một cách làm việc an toàn. Điều quan trọng là các kỹ thuật viên hãy chấp hành tốt các nguyên tắc làm việc trong PTN như sau:

       1. Không ăn uống trong phòng thí nghiệm.                     

       2. Vào phòng thí nghiệm phải mặc áo blouse, để tóc gọn gàng, đeo khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ.

       3. Kiểm tra cẩn thận thiết bị, phương tiện, dụng cụ thí nghiệm trước khi sử dụng.

       4. Hiểu rõ thông tin hóa chất (Material Safety Data Sheet – MSDS) và thực hiện theo hướng dẫn.

       5. Khi thực hiện một phương pháp thử phải nắm vững phương pháp và hiểu rõ trước khi thực hiện.

       6. Không để vật dụng, hóa chất trên sàn nhà, trên lối đi.

       7.Khi chưng cất mẫu phải thường xuyên kiểm tra nguồn nước vào thiết bị, không để xảy ra cạn nước.

       8. Khi sử dụng xong thiết bị như lò nung, tủ sấy, bếp đun...trong phòng thí nghiệm, phải tắt công tắc thiết bị và tắt nguồn điện.

       9. Đổ bỏ hóa chất cẩn thận theo đúng quy định.  

       10. Vệ sinh khu vực làm việc sạch sẽ, gọn gàng sau khi thao tác xong thí nghiệm.