Tìm kiếm tin tức

 
Vai trò của chất xúc tác hóa học trong ngành Công nghiệp xử lý nước thải
Ngày cập nhật 02/07/2018

        Ngày nay, chất xúc tác được ứng dụng rất lớn trong các ngành công nghiệp được gọi là xúc tác công nghiệp. Xúc tác công nghiệp thường dùng ở dạng rắn hay lỏng và ít dùng ở dạng khí.

       Chất xúc tác có độ bền hóa, bền cơ và bền nhiệt cao, không bị phân hủy hay biến dạng bởi các yếu tố khác trong quá trình xảy ra phản ứng hóa. Chất xúc tác được ứng dụng phổ biến ở quy mô công nghiệp, nên yêu cầu là phải dễ điều chế và có khả năng tái tạo lại, có giá thành hợp lí, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

       Công nghệ dệt nhuộm có lượng nước thải là một vấn đề nan giải đối với môi trường nếu không được xử lý khắt khe trước khi thải ra môi trường. Với các phương pháp truyền thống như lắng lọc, thì hầu như lượng lớn nước thải này không thể được xử lý triệt để do thành phần các chất hữu cơ trong nước thải dệt nhuộm đều là những phân tử cồng kềnh, khó bị phân hủy bởi các tác nhân vật lí. Hiện nay, nước thải dệt nhuộm có thể được xử lý hoàn toàn và triệt để bằng cách sử dụng chất xúc tác hóa học. Một chất xúc tác được tổng hợp từ hai loại oxit phổ biến hiện nay là titan oxit và xeri oxit ở dạng nano có thể phân hủy hoàn toàn các hợp chất màu methylene blue có trong nước thải nhuộm dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Ngoài ra có rất nhiều các công trình nghiên cứu tương tự như thế để giải quyết hoàn toàn triệt để các vấn đề về chất thải ô nhiễm trước khi thải ra môi trường với chi phí vô cùng rẻ.

       Ở Việt Nam, các quá trình xử lý nước thải theo quy cách sử dụng chất xúc tác hóa học này chưa phổ biến, nhưng ở quy mô phòng thí nghiệm thì phương pháp này cho thấy có các ưu điểm rất lớn. Hy vọng trong tương lai, các mô hình về chất xúc tác hóa học này sẽ được ứng dụng rộng rãi ở các quá trình xử lý nước thải, chất thải ở các công ty, nhà máy lớn có quy mô công nghiệp.

       * Tài liệu tham khảo

       1. “Photocatalytic behavior of CeO2-TiO2 system for the degradation of methylene blue”, Indian Journal of Chemistry, Vol. 48A, April 2009, pp.480-488

       2. “TiO2-CeO2 Hybrid Photocatalyst with Enhanced Photocatalytic Activity: Optimization of Synthesis Variables”, I&EC research, Industrial and Engineering Chemistry Research.

N.T. Q.Trâm - TTQTTNMT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.414.450
Truy cập hiện tại 10 khách