Tìm kiếm tin tức

 
03 công ty khai thác cát, sỏi tại khu vực bãi bồi Lương Quán, phường Thủy Biều bị xử phạt hơn 2,4 tỷ đồng
Ngày cập nhật 30/10/2018

        Khu vực bãi bồi Lương Quán, phường Thủy Biều, thành phố Huế được UBND tỉnh cấp phép cho 3 doanh nghiệp (Công ty  cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hồng Phát; Công ty TNHH một thành viên Châu Thành Phát;  Công ty CP Xây dựng 939) trên khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường với diện tích 6,3 ha. Mục đích nhằm khai thác cát, sỏi để cung cấp nguyên liệu phục vụ xây dựng các công trình dân sinh trên địa bàn tỉnh, kết hợp khơi thông dòng chảy.

        Theo phản ánh của người dân và qua ý kiến của các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Huế, tại khu vực bãi bồi Lương Quán, 03 doanh nghiệp này khai thác không theo đúng Giấy phép, dễ gây sụt lở và ảnh hưởng đến khu vực dân cư và đất canh tác nông nghiệp lân cận. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường giám sát đặc biệt đối với 03 doanh nghiệp được cấp phép tại khu vực nêu trên (Công văn số 5266/UBND-TN ngày 19/7/2018).

        Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì phối hợp với các cơ quan kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật liên quan đến mỏ cát đang hoạt động tại khu vực bãi bồi Lương Quán, phường Thủy Biều, do 03 doanh nghiệp trên làm chủ đầu tư.

        Qua kết quả kiểm tra đã khẳng định, hiện 03 doanh nghiệp đã khai thác vượt quá độ sâu khai thác so với độ sâu cấp phép trong phạm vi mỏ (6,3 ha) có doanh nghiệp đã khai thác hết phần diện tích cấp phép khai thác.

        Do đó, để hoàn tất hồ sơ xử lý vi phạm, có giải pháp khắc phục và báo cáo UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền,  Sở Tài nguyên và Môi trường đã có 03 văn bản trong tháng 9 và tháng 10/2018 yêu cầu 03 doanh nghiệp tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến khai thác cát, sỏi khu vực mỏ tại bãi bồi Lương Quán, phường Thủy Biều.

        Trên cơ sở biên bản vi phạm hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường lập, căn cứ kết quả xác minh và các tài liệu có trong hồ sơ, ngày 25/10/2018, UBND tỉnh đã ban hành 03 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với 03 công ty khai thác cát sỏi ở bãi bồi Lương Quán nói trên với số tiền là hơn 2,4 tỷ đồng. Trong đó, mỗi công ty bị phạt tiền 800 triệu đồng vì khai thác cát lòng sông vượt quá phạm vi độ sâu được phép khai thác từ 05 m trở lên theo Giấy phép đã được UBND tỉnh cấp. 

        Riêng Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hồng Phát còn bị phạt thêm 15 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) 1.972,1 m2, tương đương 9,5% diện tích cấp phép và bị tước quyền sử dụng vĩnh viễn Giấy phép khai thác khoáng sản số 52/GP-UBND ngày 28/9/2015 của UBND tỉnh.

        Đối với Công ty TNHH một thành viên Châu Thành Phát và Công ty CP Xây dựng 939 cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản của UBND tỉnh cho đến khi Công ty chấp hành xong Quyết định xử phạt này./.

N.T.Sơn - P.KS
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.990.691
Truy cập hiện tại 89 khách