Tìm kiếm tin tức

 
Hội thảo tham vấn dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia
Ngày cập nhật 16/06/2022

        Trong 02 ngày 23 và 24 tháng 5 năm 2022, tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình,  Bộ Tài nguyên Môi trường đã tổ chức hội thảo tham vấn Dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì hội thảo. 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu khai mạc hội thảo

        Tham dự có ngài Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đơn vị trực thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường các tỉnh miền Trung có biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi; các chuyên gia trong lĩnh vực biển, hải đảo. Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên Huế có Phó Giám đốc Nguyễn Văn Toàn cùng 02 đại diện Phòng Biển, Đảo và Đầm phá và Biến đổi khí hậu tham dự.

Toàn cảnh hội thảo

        Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân nhấn mạnh, Quy hoạch không gian biển quốc gia là 1 trong 3 quy hoạch cấp quốc gia theo Luật Quy hoạch. Việc thực hiện nhiệm vụ lập Quy hoạch không gian biển quốc gia góp phần triển khai các chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước trong công tác quản lý nhà nước về biển và hải đảo, phát triển bền vững kinh tế biển. Đây là nhiệm vụ khó và phức tạp, lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. 

        Dự thảo Quy hoạch được lập trên cơ sở sử dụng tối đa thông tin, dữ liệu hiện có, thiết kế theo hướng mở và sẽ được tiếp tục bổ sung, hoàn thiện trong quá trình phát triển của đất nước.

        Quy hoạch dựa trên quan điểm xuyên suốt là phân vùng không gian biển dựa vào hệ sinh thái, tạo cơ sở và không gian liên thông cho phát triển kinh tế-xã hội, kết nối đất liền với biển, gắn với bảo đảm an ninh, quốc phòng, đối ngoại và hợp tác quốc tế.

        Đây là quy hoạch đa ngành; phân định, sắp xếp không gian biển hợp lý cho các ngành, lĩnh vực khác nhau trên cơ sở tích hợp các quy hoạch ngành liên quan đến biển; định hướng, thiết lập phương án sử dụng không gian biển, giải quyết các chồng lấn, mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng tài nguyên, không gian biển, phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

        Tại hội thảo, đại diện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và đơn vị tư vấn lập quy hoạch trình bày về nội dung của Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

        Các đại biểu dự hội thảo đã tập trung trao đổi, thảo luận về các kết quả đánh giá, dự báo, định hướng phát triển trong quy hoạch; quan điểm, mục tiêu; phạm vi quy hoạch (về phạm vi các đảo, quần đảo, vùng đất ven biển, vùng trời); phân vùng quy hoạch (khu vực biển và ven bờ); cơ sở dữ liệu không gian biển quốc gia; các nội dung liên quan đến quy hoạch 6 ngành kinh tế biển, gồm: Du lịch và dịch vụ biển, kinh tế hàng hải, khai thác dầu khí và các tài nguyên khoáng sản biển khác, nuôi trồng và khai thác hải sản, công nghiệp ven biển, năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới; các dự án quan trọng quốc gia và thứ tự ưu tiên; xử lý xung đột giữa các khu vực biển được quy hoạch cho các mục đích sử dụng khác nhau.

        Đồng chí Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân mong muốn, ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý đi sâu vào phân tích tiềm năng, lợi thế của các tỉnh. Mặt khác, đại diện các tỉnh tiếp tục đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình quản lý biển trong thời gian qua, đặc biệt quan tâm đến việc khơi thông các nguồn lực về tài nguyên biển để phục vụ cho phát triển kinh tế, nhất là năng lượng tái tạo, nuôi trồng thủy sản, du lịch…/.

N.T.Thư-P.BĐĐP&BĐKH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.424.965
Truy cập hiện tại 188 khách